ตั้งเป็นหน้าแรกของคุณ | ADD TO FAVORITES

ไฟป่าดอยนางเชียงดาวดับได้แล้ว เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามใกล้ชิด

  เมื่อ: วันอาทิตย์, เมษายน 28th, 2024, หมวด AEC HIGHLIGHTS, ข่าวทั่วไป, อาชญากรรม

ไฟป่าดอยนาง เชียงดาวควบคุมได้แล้ว แต่ยังคงเฝ้าระวังต่อเนื่อง
.
สถานการณ์ไฟป่าดอยนาง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว หลังไหม้ต่อเนื่องมา 3 วัน ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ทั้งภาคพื้นดินเดินเท้าเข้าพื้นที่ และอากาศยาน เข้าดับไฟ รวมกว่า 100 เที่ยว จนควบคุมได้แล้ว ในบ่ายวันนี้ เวลา 16.20 น พบมีพื้นที่เสียหายกว่า 1,250 ไร่

วันนี้ (26 เมษายน 2567) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งศูนย์บัญชาการส่วนหน้าร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ ทภ.3 สบอ.16 สจป.1 ปภ. ฝ่ายปกครอง อปท. อส. และกำนันผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเชียงดาว ระดมเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่า บริเวณพื้นที่ดอยนาง ท้องที่บ้านหัวทุ่ง ตำบลเชียงดาว บ้านขุนข้อนและบ้านสหกรณ์ ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ที่เกิดเหตุไฟไหม้ลุกลาม ระหว่างวันที่ 23 – 25 เมษายน 2567 จากสภาวะอากาศที่ร้อนจัด และไม่มีฝนตกต่อเนื่องมาทั้งสัปดาห์


.
นายกริชสยาม คงสตรี ผอ.สบอ16 (เชียงใหม่ ) แจ้งว่าได้รับรายงานจาก นายสมนึก ท้าวพา ผอ.ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สบอ 16 (เชียงใหม่) รายงานสถานการณ์และผลการปฏิบัติควบคุมไฟป่าบริเวณพื้นที่ดังกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 23-26 เมษายน 2567 พื้นที่บูรณาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์เชียงดาว เพื่อขอรับการสนับสนุนอากาศยานบินตรวจแนวไฟป่า พร้อมทิ้งน้ำดับไฟ และมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในภาคพื้นดินจาก


เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวและสถานีควบคุมไฟป่าเชียงดาว เข้าดำเนินการ โดยนายนิวัติ บุญมาวงศ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าเชียงดาว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ทสจ. เชียงใหม่ และ ศูนย์ปฏิบัติการดับไฟป่า ภาค3 สนับสนุนอากาศยาน ทส 1112 ทิ้งน้ำดับไฟ จำนวน 30 เที่ยวบิน ,อากาศยาน ของทบ. ลำเลียงแบบ 17 (MI-17) จำนวน 1 ลำ ทิ้งน้ำดับไฟ จำนวน 33 เที่ยวบิน ,อากาศยานปีกหมุนของปภ. Kamov Ka-32 ทิ้งน้ำดับไฟ จำนวน 8 เที่ยวบิน และอากาศยานปีกหมุนของกษ. KASET-2411 ทิ้งน้ำดับไฟ จำนวน 6 เที่ยวบิน ซึ่งดำเนินการตลอดมาตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2567 และวันนี้ เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินก็เข้าดำเนินการเก็บรายละเอียดอีกครั้ง จนดำเนินการควบคุมไฟได้


.
ทั้งนี้ สามารถดับไฟได้สำเร็จ เมื่อเวลา 16.20 น. วันนี้ สืบเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว เป็นหน้าผาสูงชัน และบนสันเขา เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าดับได้ยังมีความจำเป็นต้องขอสนับสนุนอากาศยานช่วยในการทิ้งน้ำดับไฟ ต่อเนื่องในวันที่ 23-26 เมษายน 2567 จึงสามารถควบคุมได้ พบว่า มีพื้นที่เสียหาย 1,250 ไร่ เจ้าหน้าดับไฟป่าจากชุดบูรณาการทุกภาคส่วน จำนวน 26 คน ยังคงอยู่ประจำจุดดอยนาง เพื่อเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง


แท็ก คำค้นหา