ตั้งเป็นหน้าแรกของคุณ | ADD TO FAVORITES

กงสุลใหญ่จีนประจำเชียงใหม่ พบสื่อมวลชน 2 จังหวัด เชียงใหม่-พิษณุโลก ประทับใจวัฒนธรรมประเพณี และของหวานไทย มาก

  เมื่อ: วันพุธ, พฤษภาคม 15th, 2024, หมวด AEC HIGHLIGHTS, ข่าวเด่นวันนี้, ต่างประเทศ, ไม่มีหมวดหมู่

กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ พบปะสื่อมวลชน จังหวัดเชียงใหม่ และพิษณุโลก แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น บรรยากาศเต็มไปด้วยความเป็นกันเอง
.

วันที่ 14 พ.ค.67 เวลา 10.30 น.ณ โรงแรมแชงกรี – ลา เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นาย เฉิน ไห่ผิง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ พร้อมด้วยกงสุลอีก 3 คน และเจ้าหน้าที่ จัดงานพบปะสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดพิษณุโลก นำโดยนางเหมือนใจ วงศ์ใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ เขต 3 โดยมีสื่อมวชนเชียงใหม่ – พิษณุโลก ได้รับเชิญ ทั้งมด 17 คน เนื่องในโอกาสมาดำรงตำแหน่ง มาปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่ภาคเหนือ ในห้วงระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา


.
นายเฉิน ไห่ผิง กล่าวถึงความรู้สึกการทำงาน 6 เดือน ว่าได้ไปเยี่ยมต่างจังหวัดภาคเหนือ ในเขตที่รับผิดชอบดูแล ได้เห็นทัศนีภาพสวยงามของแต่ละจังหวัด ได้พบกับประชาชนทุกแห่งที่มีอัธยาศัยไมตรีดี มีการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ทุกจังหวัดที่เดินทางไปเยี่ยม อากาศดีถึงแม้ว่าบางช่วงจะมีหมอกปกคลุมบ้าง แต่ก็เห็นดอกไม้สวยงามสองข้างทาง ได้ซึมซับประเพณีวัฒนธรรม ศาสนา ประวัติศาสตร์ภาคเหนือของไทย ที่ประทับใจมากการเดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอนทางรถยนต์ ต้องผ้านโค้งคดเคี้ยวพันกว่าโค้ง ที่แม่ฮ่องสอนได้พบนักเรียนไทยเรียนโรงจีน 2 คน ได้ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายการท่องเที่ยวด้วยภาจีนได้ชัดเจนมาก จึงได้บันทึกคลิปนำไปเผยแพร่ ทำให้คนจีนอยากมามาก

เมื่อวันตรุษจีน และงานยี่เป็นลอยกระทงได้แต่งกายล้านนา โดยทางสถานกงสุลใหญ่จีนร่วมกิจกรรมส่งกระทงใหญ่ร่วมขบวนแห่ด้วย ระหว่างเส้นทางขบวนแห่ประชาชน สองข้างทางต่างปรบมือให้ พร้อมตะโกนว่าไทย-จีน พี่น้องกัน เมื่อฟังแล้วยิ่งประทับใจมาก และในโอกาสนี้ยังได้มอบโคมจีนให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่มาร่วมงานด้วย ดีใจมากที่ได้พบนายกรัฐมนตรี ขณะนั้นมารับตำแหน่งได้ 1 สัปดาห์ ได้ทานอาหารไทย ของหวานไทย ชอบมากเลย


.
กงสุลใหญ่จีนเผยว่าได้ไปพบข้าราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ในภาคเหนือ พบตำรวจ พบแพทย์ เป็นมืออาชีพมาก พบผู้บริหารการศึกษา นักเรียน นักศึกษา บางสถานที่ไปเห็นมีการเล่นตะกร้อกันแทบทุกพื้นที่ทำให้ยิ่งประทับใจ ที่เห็นคนไทยชอบเล่นกีฬากัน 6 เดือนที่ผ่านมาไปเยี่ยม 7 จังหวัด เชียงราย 4 ครั้ง ตาก 2 ครั้ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 1 จะไปจังหวัดแพร่ และน่านต่อ ทางสถานกงกงสุลใหญ่จีน พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลในด้านข้อมูลข่าวสาร – การท่องเที่ยว ด้านเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมประเพณี กับคนภาคเหนือ


.
ซึ่งกงสุลใหญ่ เฉิน ไห่ผิง กล่าวว่ารัฐบาลจีน ได้ให้ความสำคัญ นโยบายจีนที่เป็นหลักการขั้นพื้นฐานและการพิทักษ์สันติภาพช่องแคบไต้หวัน เพราะไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนตั้งแต่สมัยโบราณ บรรพบุรุษของชาวไต้หวันในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่รัฐบาลจีนทุกยุคทุกสมัยได้จัดตั้งหน่วยงานบริหารราชการในไต้หวันอย่างเป็นลำดับ เพื่อปฏิบัติตามอำนาจการบริหารและการปกครอง หลังสงครามฝิ่นในปี ค.ศ.1840 ทั้งนี้รัฐบาลจีนประกาศว่า จะกลับมาใช้อำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวันอีกครั้ง ทำให้ไต้หวันกลับคืนสู่ดินแดนของจีนอย่างถูกต้องตามกฏหมาย โดยที่มิอาจแบ่งแยกได้


.
แม้ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนจำนวนมากในภาคเหนือของประเทศไทย อาศัยอยู่ในต่างแดน และมีความผูกพันธ์อย่างลึกซึ้งกับภูมิลำเนา มีธรรมเนียมที่ดีในการต่อต้านการแบ่งแยกดินแดน เอกราชของไต้หวัน และสนับสนุนการรวมชาติของมาตุภูมิ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านทั้งหลายจะยังคงประกาศจุดยืนอย่างหนักแน่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของชาติ และมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างช่องแคบไต้หวัน และส่งเสริมการรวมชาติ อย่างสันติของมาตุภูมิจีน


.
เส้นทางแห่งผลประโยชน์ ย่อมเป็นไปตามกาลเวลาเสมอ เราเชื่อมั่นว่าประชาคมระหว่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทย จะยังคงยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว เข้าใจและสนับสนุนความชอบธรรมของชาวจีน ในการต่อต้านกิจกรรมแบ่งแยกดินแดน เอกราชของไต้หวัน และมุ่งมั่นที่จะรวมประเทศเข้าด้วยกัน เราเชื่อมั่นว่าด้วยความพยายามร่วมกันของชาติจีนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงพี่น้องร่วมชาติทั้งสองฝั่งของช่องแคบไต้หวัน และชาวจีนโพ้นทะเล จะทำให้เกิดการรวมตัวประเทศจีน เป็นหนึ่งเดียวอย่างสมบูรณ์ และจะต้องสำเร็จอย่างแน่นอน


.
นายเฉิน ไห่ผิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันประเทศจีนมีแนวคิดทางการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านผ่าน 4 คำ คือ มีไมตรีจิต เปิดกว้างไม่แบ่งแยก มีความจริงใจ และต้องได้ประโยชน์ร่วมกัน เพื่อสร้างประชาคมร่วมกัน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ มีศักยภาพทั้งในด้านการท่องเที่ยว และการลงทุนซึ่งชาวจีนต่างนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวรวมถึงมีความสนใจในการลงทุนในเชียงใหม่ โดยเฉพาะในด้านนวัตกรรม ซึ่งหากมีการปรับปรุงกฎหมายเพื่อส่งเสริมการลงทุน เชื่อว่าจะทำให้นักลงทุนชาวจีนเข้ามาลงทุนเพิ่มมากขึ้นได้ในอนาคต


.
กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลของสถานกงสุลจีน พบว่า มีคนจีนที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยวเดินทางมาพำนักในพื้นที่ภาคเหนือ รวมกว่า 20,000 คน โดยเป็นนักศึกษา 10,000 คน และเป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่มาอยู่อาศัยหลังเกษียณ ซึ่งสถานกงสุลพร้อมสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดภาคเหนือ รวมถึงส่งเสริมให้เกิดการลงทุน ในด้านต่าง ๆ ในอนาคตด้วย
.
ท้ายสุดกงสุลใหญ่จีน ได้เปิดให้สื่อมวลชนได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในเรื่องต่างๆ บรรยากาศเต็มไปด้วยมิตรภาพ ใชเเวลา 2 ชั่วโมง ได้รับประทานอาหารร่วมกัน.

แท็ก คำค้นหา